พระบรมราโชบาย

พระบรมราโชบาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ที่พระราชทานให้กับนักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์

1. รู้จักรักษาความสะอาดทั้งกายและใจ
  2. รู้จักช่วยเหลือตนเอง
  3. เป็นเด็กดีมีความเมตตา กรุณา
  4. มีความซื่อสัตย์สุจริต
  5. ตรงต่อเวลา
  6. มีความกตัญญูกตเวที
  7. มีความขยันหมั่นเพียร
  8. มีความประพฤติเรียบร้อย
  9. มีความโอบอ้อมอารี
  10. รู้รักสามัคคี อยู่ร่วมกันด้วยสันติสุข
  11. รู้จักการทำสวนครัว เลี้ยงสัตว์แล้วนำไปจำหน่าย
  12. รู้จักมัธยัสถ์อดออม ฝากเงินไว้ในบัญชีธนาคาร เพื่ออนาคตของตนเอง